expr:class='"loading" + data:blog.mobileClass'>

6 thg 1, 2013

NGUYỆN ƯỚC SỚM THÀNH


NGUYỆN ƯỚC SỚM THÀNH
Quảng Thảo

Sau một thời gian dài chỉ trong cầu nguyện và mong chờ, giờ đây bao niềm hân hoan đã đến với Thầy trò Chùa Diêm Phụng và toàn thể Đạo hữu phật tử gần xa.

Đó là sự phát triển mở mang sân hậu cho Chùa Chánh Giác – NPĐ Diêm Phụng. Câu chuyện này có lẽ đã lâu lắm rồi, khi Chùa Đại trùng tu Chánh Điện thì gặp phải trở ngại lớn, đó là phần hậu của Chùa không thể mở mang thêm được, nguyên nhân là vì vướng phải 2 ngôi mộ Tổ của Họ Nguyễn tại làng Hà Trung thuộc huyện Phú Vang. Đã nhiều lần quý đạo hữu Phật tử trong khuôn hội tìm đến họ xin di dời và xin chịu hoàn toàn kinh phí thực hiện… Nhưng không ngờ việc này đã gặp sự phản ứng mạnh của một trong những người con, người cháu của Họ Nguyễn và câu chuyên này những người chứng kiến hôm đó chắc không thể nào quên được. Do vậy thời gian lặng lẽ qua đi trong im lặng và không còn hy vọng, mọi người chỉ biết cầu nguyện và mong sao sẽ có ngày thực hiện được mong ước này.
Sau ngày Thầy trú trì về đây, Thầy đã nghe mọi người kể lại sự việc và chỉ mỉm cười an ủi “quý vị và Thầy cùng nhau tụng kinh cầu nguyện thì Phật sẽ gia hộ độ trì, rồi thuận duyên người ta sẽ hoan hỷ cho mình di dời những ngôi mộ đó…”
Vậy là vào tháng 09 năm Nhâm Thìn, khi con cháu Họ nguyễn theo truyền thống cứ mỗi độ thu về đều qua đây để Chạp mộ, sau khi gặp Thầy trú trì và Phật tử nói chuyện, trao đổi sự việc như vậy, thì những người đang có mặt hôm chạp mộ trả lời họ đều là con cháu rất nhỏ trong Họ, không có quyền gì hết nhưng cũng xin ghi nhận sự trao đổi này để về trình lại cho Tộc Họ rồi sẽ thông báo nếu được.
Sau một thời gian rất ngắn, Thầy trú trì và Ban Hộ tự nhận được tin Tộc Họ sẽ xin gặp trao đổi sự việc đó tại Chùa, đúng là một phép mầu cho Phật sự này, sau khi gặp gỡ trao đổi mọi người không thể tin được sự việc lại có thể nhanh chóng được tiến hành như thế sau khi hai bên đã thỏa thuận.
Chùa chịu kinh phí 30 triệu đồng để Tộc Họ mua đất xây Lăng cho 2 ngôi mộ Tổ, Chùa hỗ trợ thuê Xe tang, Vật phẩm cúng Lễ di dời và công việc được tiến hành sau đó khoảng 10 ngày. Hôm di dời có sự chứng minh niệm hương cầu nguyện trước hai ngôi mộ của Thầy trú trì trước khi khai quật, sự hiện diện đông đảo của các Phật tử khi được nghe niềm vui này vì cứ ngỡ sẽ không bao giờ tiến hành được và giờ đây lại được thực hiện  sớm như vậy.
Một việc hy hữu cho dòng tộc Nguyễn đó là trong lúc khai quật di dời đã phát hiện và tìm lại được 1 ngôi mộ mà từ lâu đã bị thất lạc. Buổi lễ được diễn ra một cách trang nghiêm của nghi thức “Tang lễ dời mộ”, Thầy trú trì đích thân hành Lễ và đưa tiển Linh cửu di dời của 2 ngôi Mộ và 1 ngôi Mộ thất lạc, tất cả là 3 ngôi, từ Chùa Diêm Phụng sang tận Làng Hà Trung và an táng theo nghi thức Phật giáo.
Phật Pháp đúng thật nhiệm mầu, tất cả những gì có được đều nhờ Tam Bảo Phật Thánh gia hộ, những việc tưởng chừng không làm được lại được tiến hành một cách nhanh chóng và thuận lợi đến bất ngờ. Việc di dời đã hoàn thành, quý Phật tử đã cúng dường người công kẻ của tập trung đào đất mở rộng sân hậu, tiến hành đúc một sân bê tông rộng lớn xứng tầm với Chùa ở phía sau.
Tất cả những gì có được, những gì làm được, kể cả những việc khó làm, chúng ta hãy tin sâu vào Tam Bảo, tin có sự gia hộ của Phật Tổ, tin vào sự cầu nguyện thì mọi công việc Phật sự sẽ sớm được viên thành. Trong kinh Phật dạy “niềm tin là mẹ sinh ra các công đức”. Vì vậy là một người Phật tử, chúng ta cần giữ vững niềm tin, trong “Tín Hạnh Nguyện” thì niềm tin luôn được đi đầu để chúng ta làm tròn hạnh nguyện của mình trên con đường Đạo Phật, phục vụ cho đời…

                                     Khu đất hai ngôi mộ đang được ban chải mặt bằng.
 


Tuổi ngoài tám mươi nhưng vẫn hăn say vì Phật sự
Đạo hữu Hoàng Thảo
Đạo hữu Trưởng Ban Hộ tự Nguyễn Văn Thoại
Con một nhà ( ĐH Hoàng Thạc - ĐH Nguyễn Văn Thoại )