expr:class='"loading" + data:blog.mobileClass'>

2 thg 9, 2015

Lễ Vu Lan tại chùa Chánh Giác Diêm Phụng, huyện Phú Lộc

Sáng ngày 28 tháng 8 năm 2015 (14.07 năm Ất Mùi) tại chùa Chánh Giác Diêm Phụng, xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra chương trình Pháp hội Vu Lan.

“ Tháng bảy mùa thu lá rụng vàng
Ấy mùa nhân loại đón Vu Lan
Bâng khuâng chạnh nhớ ơn sanh dưỡng
Thổn thức tâm con ngấn lệ tràn”
Mỗi con người chúng ta khi sinh ra, ai ai cũng đều có cha, có mẹ. Có những người may mắn lớn lên còn được sự chăm sóc yêu thương của cha mẹ, cũng có những người tạo hóa không cho họ sự may mắn đó. Đạo lý về cha mẹ là truyền thống từ lâu đời của con người Việt Nam, từ khi cất tiếng khóc chào đời cho đến khi trưởng thành, những câu tục ngữ, ca dao viết về cha - mẹ đã thấm trong máu thịt của chúng ta. Điều kiện căn bản để bước vào con đường đạo đức, trước tiên phải nói đến sự hiếu kính, phụng dưỡng cha - mẹ. Cổ nhân dạy rằng: “Hiếu vi vạn hạnh chi tiên”. Một người không có hiếu đạo thì không xứng đáng làm người, còn người phật tử mà bất hiếu thì không thể là phật tử chân chính.
Với truyền thống tri ân và báo ân trong ngày Vu Lan Báo Hiếu, ngày 14 táng 7 ÂL, tại Chùa Diêm Phụng long trọng tổ chức Pháp Hội Vu Lan, nhằm nhắc nhở những người con, đặc biệt là những  người con Phật luôn nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của các bậc làm cha, làm mẹ - các đấng sinh thành.
Quang lâm chứng minh, tham dự có Đại đức Thích Hồng Nghĩa – UV BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế, Phó Trưởng BTS GHPGVN huyện Phú Lộc, Trú trì chùa Chánh Giác Diêm Phụng, Trưởng Ban Tổ chức; chư tôn thiền đức Tăng chùa Diêm Phụng và quý đạo hữu Phật tử huyện Phú Lộc, thành phố Huế và các Phật tử thiện tín tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.
Sau phần tuyên đọc diễn văn khai mạc Pháp hội Vui Lan của Đại đức Thích Khánh An, Phật tử Diệu Hương – Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (đến từ Hà Nội) đã đọc ý nghĩa cài hoa hồng trong niềm xúc động của một người con nhớ về công ơn cha mẹ.
“Mỗi độ rừng thiền bừng hoa giác
Mưa trên xác phượng báo mùa thu
Vu Lan Thắng Hội hoa hồng thắm
Thâm ân nguồn cội nhớ công nuôi”
Nghi thức cài hoa hồng đã diễn ra trang nghiêm, lắng đọng. Với nghi lễ bông hồng cài áo, lễ Vu Lan đã trở thành nét văn hóa truyền thống có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là dịp nhắc nhớ mỗi người con, trong cuộc sống dù bộn bề lo toan nhưng vẫn luôn từng giờ từng phút không quên báo hiếu với cha mẹ.
Cầm đóa hoa trên tay cài lên ngực áo, quý Phật tử đã quán tưởng rằng trong mỗi bông hoa đều có hình ảnh nghiêm nghị của cha, từng cánh hoa là từng giọt nước mắt, từng giọt mồ hôi hôm sớm tảo tần dưỡng nuôi của mẹ, cha mẹ dù đã mất hay còn, nhưng người mãi đang hiện hữu trong ta, qua hơi thở nhịp đập trái tim, qua dòng máu đỏ tươi đang lưu thông trong huyết quản. Cài hoa yêu thương, hoa hiếu hạnh lên ngực mình chính là một lần nữa  hướng về cha về mẹ bằng những gì tốt đẹp nhất.
Trong giờ phút thiêng liêng, toàn thể hội chúng cũng đã chia sẽ nỗi buồn sâu sắc với những ai đã cài lên ngực áo mình bông hoa hồng màu trắng. Bài cảm niệm người cài hoa trắng của Phật tử Nguyên Phụng – Trương Thị Kim Loan đã khiến cho người nghe vô cùng xúc động, rất nhiều Phật tử không thể giấu đi giọt nước mắt của mình mà nghẹn ngào thổn thức. 
Kết thúc cho buổi lễ, đại đức Thích Hồng Nghĩa đã ban đạo từ cho hội chúng, nhắc nhở toàn thể hội chúng dù đã cài lên ngực áo mình bông hoa trắng hay hoa hồng vẫn phải luôn nhớ đến công đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, biết đền đáp, báo ân, báo hiếu đến phụ mẫu thân sinh. Buổi lễ đã khép lại trong không khí trang nghiêm, tĩnh lặng nhưng chan chứa đậm đà những hiếu ân.
Một số hình ảnh ghi nhận được:
 
Niệm Phật cầu gia bị
Phật tử Vũ Long - Cẩm Hằng dẫn chương trình buổi lễ


ĐĐ. Thích Khánh An đọc diễn văn khai mạc Pháp hội Vu LanPT. Diệu Hương - Nguyễn Thị Thúy Quỳnh đọc ý nghĩa cài hoa hồng

PT. Nguyên Phụng - Trương Thị Kim Loan dâng lời cảm niệm về cha mẹ


ĐĐ. Thích Hồng Nghĩa ban đạo từ


Nghi thức cài hoa hồng

ĐĐ. Thích Hồng Nghĩa niệm hương bạch Phật và cử hành Nghi lễ cầu nguyện


Các tiết mục văn nghệ cúng dường
   
Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh TT. Huế